Cách lái xe số tự động khi đổ đèo, xuống dốc

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Tùy vào điều kiện thời tiết, độ dốc, mật độ xe lưu thông, xe 4 chỗ hay 7 chỗ... mà tài xế chạy tốc độ hợp lý để đảm bảo sự an toàn.

Đầu tiên, cần phải xác định rằng cần số xe số tự động (AT) của các hãng ngoài vị trí của cần số được bố trí gần như giống nhau (P, R, N, D), còn có các số “tay”có thể là (3), (2), (1) hoặc (D3), (D2), (L), hoặc(L2),(L) hoặc (M+/-) tùy vào thiết kế các dòng xe khác nhau.

Với xe thiết kế M+/- thì có thể chọn số trong toàn dải số (dành cho người lái xe AT, nhưng vẫn muốn có cảm giác vào số như số sàn), thay vì loại kia chỉ chọn các số thấp (1, 2, 3).

Lái xe đường đèo dốc rất cần đến sự tập trung và kỹ năng của tài xế. Ảnh minh họa

Lái xe đường đèo dốc rất cần đến sự tập trung và kỹ năng của tài xế. Ảnh minh họa

Ngoài việc giống nhau ở cần số thì sự khác nhau chỉ ở một vài loại xe được trang bị chức năng như lái thể thao, chuyển số bán tự động, như thêm tính năng bổ trợ khi xe lên xuống dốc, chức năng khởi động, chức năng nâng hạ gầm...

Vậy với xe AT, khi đi đường đèo hoặc đi đường dốc, tài xế cần nắm vững những quy tắc nào?

- Khi lên dốc:

Khi lái xe AT lên dốc tài xế chỉ cần làm mỗi một việc là để cần số ở vị trí D. Theo tính toán của ECU (Electronic Central Unit) dựa trên vị trí bướm ga và tốc độ xe mà hộp số tự động sẽ chuyển tới số thích hợp.

Trong trường hợp cần dừng khi lên dốc, tài xế cần bật xi nhan, lái xe vào lề đường. Nhả ga, đạp phanh chân, kéo phanh tay ( hoặc phanh chân trái tùy loại xe được thiết kế khác nhau cho phanh bổ trợ). Nếu đỗ xe lâu thì nhả ga, chuyển chân phải sang đạp phanh, khi xe dừng hẳn thì kéo phanh tay, chuyển cần số về vị trí P.

- Khi xuống dốc:

Khi đổ dốc, cần số ở vị trí D sẽ khiến xe lao nhanh, trong trường hợp này tài xế cần ra phanh để xe về tốc độ khoảng 40 đến 50 km/h, sau đó kéo cần số về D3 (hay L2) hay M- (M+/-) thao tác như số sàn.

Nếu tốc độ xe vẫn nhanh, bạn tiếp tục rà phanh rồi chuyển cần số về D2 hay L hay M-. Đến lúc nào bạn không vào ga, không phanh mà tốc độ xe trong khoảng 50 km/h là bạn đã đi với tốc độ phù hợp trong qua trình đổ đèo, dốc. 

- Trường hợp đoạn đèo dốc ngắn:

Trong trường hợp quãng đường ngắn, đèo dốc liên tục thì lái xe nên áp dụng quy tắc 'lên số nào xuống số đó', sử dụng về số “tay”, và áp dụng như xe số sàn.

Khi xe lên gần tới đỉnh dốc cao, ta nên giảm bớt chân ga để lường tình huống chưa biết rõ phía trước, khi đã thấy rõ phía sau của dốc thì ta lại cho xe lướt tiếp.

Lưu ý:

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, điều quan trọng là tài xế cần phải tập trung khi lái xe, do tầm nhìn đường đeo thường rất hạn chế. Với những đoạn đường đèo mà tài xế mới đi lần đầu thì cần phải đi đúng tốc độ cho phép, tập trung quan sát để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn giao thông, không được vượt xe trước ở những đoạn không được phép vượt hoặc tầm quan sát không được tốt.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.