Bộ TT&TT đề nghị giảm, giãn và miễn thuế cho các cơ quan báo chí trong dịch COVID-19

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Xác định được sự ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 đối với các cơ quan báo chí trên cả nước, vào chiều 10/4, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị Chính phủ giảm, giãn và miễn thuế cho các đơn vị này.

Chiều 10/4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đã giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, mỗi ngày báo chí đăng phát 7.000-10.000 tin, bài về phòng, chống dịch. Mỗi ngày có 20-30 triệu lượt người đọc báo chí.

“Lượng người đọc trên các báo điện tử gia tăng hàng chục triệu lượt/ngày. Mạng xã hội cũng có nhiều người đọc nhưng tin tức trên báo chí là nguồn tin có chứng thực, đưa tin vì lợi ích cộng đồng” - ông Hùng nói.

Ông nhận định báo chí không chỉ là kênh truyền thông mà còn là các kênh thông tin chính thống hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh và bổ trợ các kiến thức chính quy về biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian dịch bệnh diễn ra trong cả nước và trên thế giới.

Theo ông Hùng, cũng chịu tác động tiêu cực từ tình hình dịch bệnh, hiện các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn. Theo theo Bộ TT&TT, nguồn thu chính của báo chí là từ quảng cáo và phát hành nhưng do dịch mà các nguồn thu này hiện đều giảm, doanh thu của báo chí giảm đến 50% hoặc hơn con số đó.

Nhằm hỗ trợ báo chí trong mùa dịch, các nhà mạng đã quyết định miễn phí đường truyền, phí thuê máy chủ cho tất cả cơ quan báo chí trong hai tháng 4 và 5, tuy nhiên, Bộ TT&TT vẫn đề nghị Chính phủ giảm, giãn và miễn thuế cho các cơ quan báo chí.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết Bộ TT&TT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, in, phát hành, xuất bản, báo chí. Đồng thời đề nghị đưa nhóm doanh nghiệp, đơn vị thông tin, truyền thông, bưu chính... vào nhóm được giãn nộp phí bảo hiểm xã hội năm 2020.

botruongnguyenmanhhung-1_qpcl

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chiều ngày 10/4 đã đề nghị chính phủ xem xét đề nghị giảm, giãn và miễn thuế cho các cơ quan báo chí trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng báo chí là lực lượng tiên phong đi đầu trong chống dịch hiện nay, do đó, cũng cần được cung cấp thông tin toàn diện hơn, và nhận được các hỗ trợ về trang thiết bị, phương tiện phòng dịch cho phóng viên trong quá trình tác nghiệp tại các địa điểm nóng về dịch bệnh. 

“Cần có cơ chế cung cấp thông tin toàn diện về mọi mặt của đời sống đất nước. Hội Nhà báo đã có công văn đề nghị Thủ tướng và Bộ Tài chính nghiên cứu để hỗ trợ các cơ quan báo chí và anh em phóng viên trong chống dịch, như giãn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, sử dụng quỹ phát triển sự nghiệp để sử dụng cho nhu cầu chống dịch” - ông Lợi nói.

Phản hồi về các kiến nghị trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng báo chí là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với lực lượng y tế, công an, quân đội, do đó, ông đề nghị các cơ quan liên quan phải có cơ chế để phóng viên được trang bị đồ bảo hộ vào nơi tác nghiệp an toàn, trụ sở cơ quan báo chí được khử trùng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ sớm bàn về vấn đề này để đua ra các giải pháp thỏa đáng.

Theo Thái An/sohuutritue.net.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Huỳnh Lê Vĩnh Phát
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0983.390.393
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/