Bỏ qua 8 bước này, người mua nhà sẽ hối không kịp

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trước khi xuống tiền để mua nhà đất, người mua cần nắm rõ 8 bước này để tránh hối hận về sau.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, dù mua nhà để ở hay đầu tư thì cũng không có người mua nào muốn sau này mình bán lỗ. Do đó, để giúp người mua có quyết định đúng hơn trước khi bỏ tiền đầu tư, các chuyên gia khuyên người mua nên làm chủ quá trình mua bán bằng 8 bước đơn giản sau:

Thứ nhất: Xác định kỹ nhu cầu về căn nhà mà bạn và gia đình mong muốn như có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư, có cần gần trường học, bệnh viện hay cơ quan không?

Nếu đáp ứng được nhu cầu thì sẽ giúp bạn và gia đình ra quyết định chính xác và rút gọn thời gian mua bán nhà. Đồng thời giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một căn hộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

Thứ hai: Nếu đủ tiền mua nhà thì mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều. Trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5-14% tùy từng ngân hàng, gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay thì bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính nếu có thể.

Thứ ba: Có nhiều cách để tìm kiếm nhà như thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân; thông qua các trang mạng rao bán trên internet; thông qua các hệ thống giao dịch bất động sản …từ đó giúp khách hàng có thể biết các căn hộ, nhà đất đang bán phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình hay không.

Thứ tư: Sau khi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế căn nhà lần nữa để dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa. Đừng quên ghi chú lại những điểm ưu khuyết của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn quan tâm để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết dễ dàng mang lại lợi thế cho bạn khi thương lượng giá bán với chủ nhà.

Thứ năm: Sau khi tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải căn nhà mơ ước của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trong trường hợp đã thấy một số căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm mạnh và yếu của chúng và quyết định chọn căn nhà nào.

Thứ sáu: Khi đã quyết định chọn mua, bạn cần tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Những căn nhà giá tốt thường được giao dịch nhanh chóng. Vì vậy, khi đàm phán, bạn không nên chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của bạn mà bạn cũng nên chú ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và cân nhắc việc tăng khoản tiền đặt cọc, cắt giảm các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn.

Thứ bảy: Khi đồng ý giao dịch với nhau, bạn sẽ bước tới quy trình chốt giao dịch, đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 - 30 ngày. Trong giai đoạn này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay đổi phút chót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên mua bán. Hãy đảm bảo người làm chứng và chứng cứ cho việc giao nhận tiền của bạn nhằm tránh phát sinh rủi ro.

Thứ tám: Lúc bạn nhận bàn giao nhà và chuẩn bị dọn đến. Dù căn nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa, có thể sẽ có một số công việc bảo dưỡng và tu sửa bạn muốn hoàn thành trước khi chuyển đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, thiết lập các tiện ích của bạn.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.