Anh thảo luận với các nhà cung cấp 5G Nhật Bản, Hàn Quốc để 'hất cẳng' Huawei

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Mới đây, các quan chức Anh đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây được đánh giá là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Huawei và hạn chế sức ảnh hưởng của nhà sản xuất Trung Quốc tại thị trường 5G.

Theo tin từ Reuters, các cuộc đàm phán với tập đoàn NEC Corp của Nhật Bản và Samsung của Hàn Quốc vốn đã là một phần trong kế hoạch được chính phủ công bố vào năm ngoái. Hành động này nhằm mục đích đa dạng hóa các nhà cung cấp 5G cho thị trường Anh và giảm sự phụ thuộc vào Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

5G

Anh thảo luận với các nhà cung cấp Nhật, Hàn về 5G nhằm loại bỏ Huawei khỏi thị trường nước này.

London hiện đang xem xét loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi danh sách các nhà cung ứng mạng 5G vào năm 2023. Các quan chức cho biết hiện Anh đang thúc đẩy các kế hoạch phát triển để tìm ra các nhà cung cấp thay thế cho công ty Trung Quốc này.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Anh đã đưa Huawei vào danh sách “nhà cung cấp có rủi ro cao”. Đồng thời, chính phủ Anh chỉ cho phép Huawei tham gia triển khai mạng 5G dưới mức 35%, công ty Trung Quốc cũng không được phép triển khai mạng 5G ở các khu vực quan trọng liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia của Anh.

Hoa Kỳ cùng các nhà lập pháp trong chính đảng của Anh cũng liên tục gây sức ép lên Thủ tướng Boris Johnson buộc ông đẩy nhanh tiến trình loại Huawei ra khỏi thị trường mạng 5G tại các quốc gia này. Họ cho rằng, Trung Quốc đang sử dụng các sản phẩm của tập đoàn Huawei để thực hiện các hành vi gián điệp, ăn cắp thông tin của các quốc gia. Mặc dù Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng kể từ khi Anh đưa ra quyết định hạn chế sự gia nhập mạng 5G của Huawei ở thị trường Anh. Ngoài ra, luật an ninh quốc gia tại Hong Kong của Bắc Kinh và đại dịch COVID-19 cũng đã làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của 2 quốc gia này.

Các quan chức an ninh đang xem xét tác động của các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ trong việc hạn chế các công ty Trung Quốc sản xuất các vi mạch cần thiết cho thiết bị của Anh.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotton đã đưa ra lời cảnh báo với các nhà lập pháp Vương quốc Anh rằng Trung Quốc đang sử dụng Huawei như một công cụ để chia rẽ mối quan hệ cũng như sự hợp tác giữa 2 nước Anh và Mỹ trong mảng công nghệ cao.

Theo Kim Anh/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Huỳnh Lê Vĩnh Phát
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0983.390.393
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/