Ánh nắng Mặt Trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí học thuật về Các bệnh truyền nhiễm cho thấy ánh nắng Mặt Trời có thể tiêu diệt hoàn toàn virus SARS-CoV-2 chỉ trong 6 - 18 phút.

Các nhà khoa học tại Mỹ đã thực hiện thí nghiệm với một thiết bị mô phỏng ánh sáng Mặt Trời tự nhiên trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh phù hợp.

Virus được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm và trong một chất lỏng nhân tạo giống với nước bọt của con người. Sau đó, các mẫu virus thí nghiệm đươc phơi trên các tấm thép không gỉ.

Các tấm thép này sau đó được treo trong phòng thí nghiệm và được chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng Mặt Trời ở nhiệt độ từ 21 - 24 độ C và độ ẩm 80% từ 2 - 18 phút. Một số tấm thép có nhiễm virus khác được để trong bóng tối trong khoảng 60 phút.

Z13314042020

Kết quả cho thấy, trong điều kiện mô phỏng ánh sáng Mặt Trời giữa trưa của ngày dài nhất trong năm ở 40 độ vĩ Bắc, 90% virus SARS-CoV-2 trong nước bọt đã bị các tia cực tím B vô hiệu hóa chỉ sau 6,8 phút. Trong khi đó, ánh sáng Mặt Trời mô phỏng ngày đông chí ở cùng vĩ độ cũng đã tiêu diệt virus trong nước bọt sau khoảng 14,3 phút.

Ngược lại, những virus phơi trên tấm thép đặt trong bóng tối hầu như không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. 

Cũng theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 ở trong nước bọt bị vô hiệu hóa nhanh gấp 2 lần so với virus đặt môi trường nuôi cấy, tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra lý do giải thích rõ điều này.

Ngoài ra, thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng khẳng định ánh nắng Mặt trời tự nhiên có thể làm giảm đáng kể khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2. Lượng virus lơ lửng trong không khí đã giảm một nửa chỉ trong 1 phút rưỡi ở nhiệt độ trong phòng và độ ẩm 20%. 

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ánh nắng Mặt Trời tự nhiên có tác dụng như chất khử trùng đối với những bề mặt không xốp bị nhiễm khuẩn.

Theo giáo sư Ron Eccles thuộc ĐH Cardiff của Anh, kết quả nghiên cứu này góp phần giúp các nhà khoa học hiểu thêm về tác dụng của tia cực tím ngoài trời trong việc tiêu diệt virus. 

Theo Thái An/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.