Nghiên cứu mới cho thấy, một chế độ ăn uống nhiều quả lựu có thể đóng vai trò then chốt trong việc chống chọi các bệnh viêm ruột (IBD).
Một chất chuyển hóa vi sinh vật có tên gọi Urolithin A hoặc UroA, có nguồn gốc từ quả mọng và quả lựu có chứa một chất tổng hợp giúp tăng cường các mối nối tế bào biểu mô trong dạ dày, nhờ đó có thể đẩy lùi IBD.
“Việc phục hồi hàng rào ruột và giảm viêm bằng cách sử dụng một phân tử nhỏ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình điều trị IBD”, hãng tin UPI dẫn lời chuyên gia Praveen Vemula, thuộc Viện Sinh học tế bào gốc và y học tái sinh ở Bangalore (Ấn Độ) và là đồng tác giả nghiên cứu, phát biểu.
Từ trước đến nay, người ta tin các Urolithin chỉ có lợi thông qua đặc tính kháng viêm của chúng. Chuyên gia Vemula và các cộng sự lần đầu tiên phát hiện ra rằng chức năng chính của chúng là “sửa chữa rối loạn chức năng hàng rào ruột”.
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ giờ đây tin rằng, họ đã tìm ra cách điều trị IBD. Qua các cuộc thử nghiệm trong ống nghiệm và trên cơ thể sống, họ nhận thấy quả lựu và quả mọng làm tăng mức độ protein trong ruột giúp thắt chặt các mối nối tế bào biểu mô. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Nature Communications.
Theo Quang Nguyễn
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.
- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng: 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.