5 loại người "nhờ vả", dù bạn có tốt bụng đến đâu cũng không giúp nếu không muốn chuốc họa vào thân

An Bình

Tất nhiên, vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, ai cũng cần phải nhờ vả người khác, ngay cả bạn cũng vậy. Thế nhưng đừng bao giờ đem lòng tốt của mình giúp đỡ những người này.

Không giúp những việc vượt quá năng lực bản thân

Người xưa có câu: "Sức hèn chớ vác nặng nhiều, nói không trọng lượng chớ điều khuyên ai." Câu này muốn khuyên mọi người chỉ nên làm những gì mà bản thân có đủ năng lực.

Những việc nằm trong khả năng, có thể giúp cứ giúp, những việc nằm ngoài khả năng, đừng miễn cưỡng bản thân làm gì. Thực ra không giúp những việc không thể, chính là lựa chọn tốt nhất cho bản thân và người khác: vừa không tự làm khó bản thân, lại có thể để người kia tự đưa ra một lựa chọn mới.

Không giúp những việc làm hại đến người khác

Nếu có người nhờ bạn làm những việc tổn thương người khác, dù có thân thiết, cũng đừng nên mù quáng giúp đỡ vì bạn mãi mãi không biết được, cái bạn gọi là "lương thiện", là "người tốt" kia, sẽ gây thương tổn đến người khác như thế nào đâu.

Đừng bao giờ để lòng thiện của bạn lại giúp người khác làm điều ác, và chính bạn... cũng đang làm điều ác.

Không giúp người khác đưa ra quyết định quan trọng

Đừng giúp người khác trong việc quyết định những chuyện quan trọng dù đó là người thân. Đừng để sự nhiệt tình của bản thân dẫn người khác đến quyết định sai lầm, cũng đừng để những hạn chế của bản thân ảnh hưởng đến người khác.

 

Dù bạn có kinh nghiệm nhiều đến đâu chăng nữa cũng đừng nên giúp bất cứ ai quyết định những việc quan trọng trong đời họ. Bởi vì sau tất cả những quyết định, đó là cuộc đời của họ, không phải bạn.

Không giúp người khác những chuyện liên quan đến tiền bạc và lợi ích

Đôi khi bạn dùng hết cả tấm lòng để giúp người ta, khiến bản thân mệt mỏi, người nhà bận tâm, nhưng đến cuối cùng lại chỉ nhận được sự phản bội, bị người ta "cắn ngược" một cái. Vì thế,  "Không nên có tâm hại người, nhưng nhất định phải có tâm phòng người”.

Và những việc liên quan đến tiền bạc và lợi ích, đừng nên tùy tiện giúp đỡ, phải biết thận trọng suy xét rõ ràng. Đừng vì một phút nhất thời làm người tốt mà liên lụy những người thân yêu của mình.

Không giúp những người không biết ơn, biết "đủ"

Đưa hoa hồng cho người biết thưởng thức, người ta sẽ quay đầu mỉm cười với bạn một cái. Ngược lại, đưa hoa hồng cho người không biết ơn, anh ta chỉ biết "soi" gai trên hoa hồng và nghĩ bạn không có ý tốt.

Đối với một người biết ơn, dù bạn chỉ giúp việc nhỏ xíu, anh ta vẫn không quên tình nghĩa. Đối với một người vô ơn, dù bạn có giúp anh ta nhiều hơn nữa, anh ta đều cho rằng sự giúp đỡ của bạn là hiển nhiên.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.