5 bước kiểm tra tình trạng pháp lý căn nhà giúp người tiêu dùng tránh mua lầm

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Căn nhà là một tài sản lớn và nó thường tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nếu không tìm hiểu kỹ trước khi mua thì khách hàng có thể vướng vào những rắc rối, kiện tụng về sau.

Theo đó, nếu có ý định mua nhà, bạn cần phải thực hiện ít nhất 5 bước sau:

1. Tìm hiểu về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Khi mua nhà, bạn cần yêu cầu người bán cho xem bản chính các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà... Nếu người bán không xuất trình được thì có thể diện tích nhà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận, hoặc đang cầm cố, thế chấp ở ngân hàng, hoặc nội bộ thành viên trong gia đình có tranh chấp, không đồng ý cho chuyển nhượng.

 

Sau khi xem Giấy chứng nhận, nếu có nghi ngờ bạn có thể cùng với người bán đến cơ quan tài nguyên môi trường để kiểm tra, xác nhận.

2. Kiểm tra quy hoạch

Đừng quên kiểm tra khu vực căn nhà bạn muốn mua có nằm trong quy hoạch hay không? Để kiểm tra thì cách tốt nhất là liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được cung cấp thông tin chính thống. Người yêu cầu phải trả phí cung cấp thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin từ chính quyền địa phương hoặc các hộ dân sống gần khu vực đó về thông tin quy hoạch.

3. Kiểm tra việc tranh chấp

Hãy kiểm tra xem thử căn nhà bạn muốn mua có nằm trong diện tranh chấp với các chủ thể khác hay không hoặc là tranh chấp với các hộ liền kề không? Tốt nhất, hãy liên hệ với cán bộ địa chính, tư pháp xã, phường nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai để được biết.

4. Kiểm tra xem căn nhà đã có giao dịch đặt cọc hay không?

Để kiểm tra điều này, bạn có thể đến cơ quan công chứng (Phòng công chứng, Văn phòng công chứng) trên địa bàn để nhờ tra cứu thông tin thửa đất đã có giao dịch đặt cọc hay ủy quyền hay không.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu việc ủy quyền hoặc đặt cọc trước đó không được công chứng thì sẽ không có thông tin trên hệ thống.

5. Nên kiểm tra hiện trạng căn nhà

Bạn cần kiểm tra kỹ hiện trạng căn nhà, diện tích căn nhà, thửa đất trên thực tế so với trong giấy tờ có đúng hay không? Nếu thông tin không sai lệch hoặc sai lệch không đáng kể thì có thể chấp nhận được. Nhưng nếu sai lệch lớn thì bạn nên suy nghĩ lại về việc có tiếp tục mua hay không.

Bạn cần nhớ rằng Hợp đồng chuyển nhượng mà các bên thực hiện tại cơ quan công chứng sẽ ghi theo đúng Giấy chứng nhận chứ không ghi theo hiện trạng, thực tế sử dụng.

(Nguoitieudung.vn)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h - Cẩm nang Ngày Mới
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: ANEW GOLD MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về www.ngaymoi24h.vn