2 món nợ mà người giàu sang hay nghèo khó đều phải trả cả đời vẫn không xong!

An Bình

Dù bạn giàu có hay nghèo hèn, thì sống giữa cuộc đời này, bạn đều có 2 món nợ bên mình mà dù có trả cả đời này vẫn không hết.

Cả đời chúng ta nợ rất nhiều, cũng trả nợ người khác rất nhiều. Khi món nợ đã trả hết, người ta sẽ phải rời đi. Đây là chuyện không thể níu kéo được. Duy chỉ có hai món vừa là nợ vừa là ân mà chúng ta sẽ mang theo cả đời, trả mãi không xong. Đó chính là ơn cha và nghĩa mẹ.

Sống ở đời, biết ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ để hiếu kính đã là điều khó. Nhưng để trở thành người con có hiếu đúng nghĩa, tâm hiếu và hạnh hiếu vẹn toàn lại càng khó khăn hơn. Dù là bậc chân nhân, là người hiền thiện biết hiếu thảo đến mấy đi nữa vẫn chưa làm đủ hay trả ơn đủ cho mẹ và cha. Ngay cả những bậc giàu sang, uy quyền tột bậc trên thế gian, một lòng cung phụng song thân thì vẫn không đủ, vì ân đức cha mẹ sinh dưỡng, tác thành cho con cái nên người quá lớn, đến độ không thể nghĩ bàn.

Dù ta giàu sang hay nghèo khó, dù ta là dân thường làm thuê hay quan chức cao cấp, ta đều nên tử tế với cha mẹ của chính mình, không chỉ là phụng dưỡng vật chất mà còn cần lòng cung kính và tâm hiếu thuận. Hãy nhớ lấy, món nợ ân tình đã sinh thành và nuôi dạy ta nên người lớn đến nhường nào.

Dù ta giàu sang hay nghèo khó, dù ta là dân thường làm thuê hay quan chức cao cấp, ta đều nên tử tế với cha mẹ của chính mìn

Dù ta giàu sang hay nghèo khó, dù ta là dân thường làm thuê hay quan chức cao cấp, ta đều nên tử tế với cha mẹ của chính mìn

Cha mẹ là gì? Cha là người bảo trợ cuộc sống của ta. Mẹ là người cho ta tất cả. Cha mẹ không chỉ ban cho ta sự sống, mà còn nuôi dưỡng ta lớn lên từng ngày. Cha sinh ra ta, mẹ nâng đỡ ta, vuốt ve ta, cho ta bú, nuôi ta khôn lớn, dạy bảo ta nên người, chăm lo ta, ôm ấp ta, ra vào để bảo vệ cho ta, muốn đáp trả ơn huệ ấy, chỉ biết như bầu trời lồng lộng đến vô cùng.

Cha mẹ không chỉ yêu ta vô điều kiện, mà còn là những người vị tha nhất thế gian. Cha mẹ còn, cuộc sống vẫn còn. Cha mẹ đi, cuộc đời ta như đánh mất tổ ấm để trở lại.

Trong mắt cha mẹ, con cái luôn là điều đẹp đẽ và tuyệt vời nhất, là kho báu quý giá nhất cuộc đời. Khi ta giàu sang thành đạt, cả thế giới đều quan tâm. Nhưng khi ta khốn khó gục ngã, chỉ có cha mẹ luôn bên cạnh.

Vì thế, chúng ta đừng quá mải mê bươn chải bên ngoài, cố gắng làm việc chăm chỉ hay vui vẻ trong những cuộc rong chơi mà quên mất thời gian để về nhà. Có khi trở về trong một thoáng rồi ta lại vội vàng rời đi, trở lại nhịp sống hối hả ngày thường mà không hề biết rằng, liệu chúng ta còn có bao nhiêu ngày để ở bên họ về sau? 5 năm? Hay 1 năm? Hay thậm chí chỉ là vài tháng?

Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng. Thời gian đi qua không vì ai mà dừng lại cả. Đừng chờ đợi đến khi tình yêu quý giá vô điều kiện ấy mất đi, ta mới biết khó chịu vì đã để lỡ quá nhiều điều. Có những thứ thay đổi được khi hối tiếc. Nhưng có những thứ chỉ khiến ta hối tiếc cả đời.

Tiền có thể chăm chỉ kiếm được mỗi ngày nhưng đừng để nhà trở thành bến cảng mà ta chỉ quay lại vài lần mỗi năm. Trong ngôi nhà cô đơn ấy, cha mẹ đều đang mong chờ chúng ta từng giờ từng khắc. Họ đã già và cần được đồng hành, cần được chăm sóc, và rất cần tình yêu.

Hãy luôn tử tế với cha mẹ mình. Mong muốn của họ thật ra vô cùng đơn giản. Không phải số tiền bạn kiếm được, không phải vật chất bạn chu cấp, mà đôi khi chỉ là chút thời gian về nhà và đoàn tụ bên cha mẹ của mình mà thôi.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.